สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่
Responsive image

สคร.1เชียงใหม่ เตือนไฟไหม้บ่อขยะ ภัยร้ายประจำฤดูร้อน แนะรับมืออย่างไรเมื่ออยู่ใกล้พื้นที่เสี่ยง

สคร.1เชียงใหม่ เตือนไฟไหม้บ่อขยะ ภัยร้ายประจำฤดูร้อน แนะรับมืออย่างไรเมื่ออยู่ใกล้พื้นที่เสี่ยง

          แพทย์หญิงเสาวนีย์ วิบุลสันติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่าในช่วงฤดูร้อน มักมีข่าวไฟไหม้ตามบ่อขยะ ที่มีต้นตอเกิดจากความร้อนที่สะสมอยู่ และทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ในบ่อขยะ ส่งกลิ่นเหม็นและสารพิษต่างๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งสารพิษเหล่านี้ มีความอันตรายต่อร่างกายแบบเฉียบพลัน หากได้รับสะสมเข้าไปผ่านการหายใจเป็นเวลานาน ได้แก่ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นต้น อันตรายสารพิษจากบ่อขยะหากเกิดไฟไหม้ ที่ร่างกายอาจได้รับ มีดังนี้ คาร์บอนมอนออกไซด์ จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ความดันโลหิตต่ำ หากได้รับมาก อาจถึงขั้นชักและหมดสติได้ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจ ไอมาก ระคายเคืองตา น้ำตาไหลมาก ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้มีอาการไอ คันคอ แสบจมูก แสบตา ก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์ ส่งผลให้รู้สึกไอ เจ็บคอ รู้สึกปวดแสบปวดร้อน หายใจสั้น หายใจลำบาก สารฟอร์มาดีไฮด์ ทำให้เกิดการระคายเคืองเนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจ

            แพทย์หญิงเสาวนีย์ กล่าวต่อว่า หากอยู่ในพื้นที่ที่มีเหตุไฟไหม้บ่อขยะ เพื่อไม่ให้ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย แนะสำหรับผู้ปฏิบัติงานดับไฟ ควรปฏิบัติดังนี้ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวสีฉูดฉาดเห็นได้ชัด เช่น สีแดงส้มหรือเหลือ ใส่แว่นและหน้ากากนิรภัยชนิดป้องกันฝุ่นละอองและก๊าซพิษขณะปฏิบัติงาน สวมหมวกนิรภัย ที่ทําจากวัสดุแข็ง เช่น ไฟเบอร์กลาส หรืออลูมิเนียมมีสายรัดคาง และมีสีฉูดฉาด เช่นเดียวกับเสื้อผ้า ควรมีผ้าพันคอสามเหลี่ยม เพื่อใช้เช็ดเหงื่อ ปฐมพยาบาล และใช้ชุบน้ําปิดปากและจมูกกรณีฉุกเฉิน ห้ามสวมใส่เครื่องประดับที่ทําจากโลหะหรือพลาสติก เพราะโลหะหรือพลาสติกจะรับความร้อน ได้อย่างรวดเร็วและทําอันตรายต่อผิวหนังได้ คำแนะนำสำหรับกลุ่มเสี่ยง ควรปฏิบัติดังนี้

1) ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอดและหัวใจ เตรียมยาให้พร้อม สังเกตตนเองหากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันที

2) ควรอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยทันที ไม่ควรอยู่นอกอาคาร

3) สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

4) เตรียมทีมแพทย์ พยาบาล ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไว้ที่ศูนย์อพยพ

คำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไป มีขั้นตอนการปฏิบัติตน ได้แก่

1) ติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นละอองและก๊าซพิษในอากาศ โดยติดตาม ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ หรือวิทยุท้องถิ่น วิทยุชุมชน หรือติดตามข่าวสาร จากหน่วยงานราชการ หรือประชาสัมพันธ์จังหวัด

2) กรณีที่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เกิดเหตุ ควรอยู่เหนือลม และมีผ้า หรือหน้ากากชนิดป้องกัน ฝุ่นละอองและก๊าซพิษเพื่อปิดปากปิดจมูก

3) ควรจำกัดเวลาในการอยู่นอกอาคาร และอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย

4) ควรล้างมือบ่อย ๆ ถ้ามีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รวมถึงอาการไอบ่อย ๆ หายใจลำบาก แน่นหรือเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นไม่เป็นปกติคลื่นไส้เหนื่อยง่ายกว่าปกติหรือเริ่มมี อาการปวดศีรษะ ให้ปรึกษาแพทย์หรือไปที่สถานบริการสาธารณสุขทันที

ดังนั้น หากเราพบเห็นเหตุไฟไหม้บ่อขยะ วิธีที่ดีที่สุด คืออยู่ให้ห่างจากแหล่งเกิดเหตุ และแจ้งเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาทำการดับไฟอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้สารพิษเกิดการแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น หากมีข้อส่งสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ