สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช
Responsive image

นักท่องเที่ยวผวา หลังพบแมงกะพรุน ตายเกลื่อน ผอ.สคร.11 เผย ไม่มีพิษรุนแรง

 

นักท่องเที่ยวผวา หลังพบแมงกะพรุน ตายเกลื่อน ผอ.สคร.11 เผย ไม่มีพิษรุนแรง

พญ.ดารินดา รอซะ เผย กรณีที่มีข่าวพบซากแมงกะพรุนลอดช่องนับพัน ตายเกลื่อนบริเวณหาดเกาะผักเบี้ย เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ชี้แมงกะพรุนลอดช่องไม่มีพิษรุนแรง แต่ก็ไม่ควรไปสัมผัสหรือจับเล่น เพราะบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้

พญ.ดารินดา รอซะ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า แมงกะพรุนลอดช่องที่พบนั้น แม้พิษจะไม่รุนแรง แค่รู้สึกคันๆ แสบร้อนเล็กน้อย แล้วก็หายไป แต่ประชาชนก็ไม่ควรไปสัมผัสหรือจับเล่น เพราะบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้ แมงกะพรุนที่พบทั่วไปในทะเลไทยมีหลายชนิด มีทั้งมีพิษและไม่มีพิษ โดยจะพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันบริเวณน้ำตื้นใกล้ชายหาด แมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรงและอาจทำให้ผู้ที่สัมผัสเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ได้แก่ แมงกะพรุนกล่อง แมงกระพรุนไฟโปรตุเกส

แนะนำการป้องกันตัวจากแมงกะพรุนพิษ คือ ก่อนลงเล่นน้ำทะเล ขอให้สังเกตที่บริเวณชายหาด หากพบว่ามีซากของแมงกะพรุนที่อยู่ตามชายหาด ควรหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำ และให้ปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สวมเสื้อผ้ามิดชิด ลงเล่นน้ำในบริเวณที่ปลอดภัยที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น สำหรับอาการของผู้ถูกพิษแมงกะพรุน จะพบผื่นแดงหรือรอยแผลไหม้ที่ผิวหนัง ปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผล เวียนศีรษะ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด มีภาวะช็อกหมดสติ หยุดหายใจหรือเสียชีวิตได้ หากรู้สึกตัวว่าโดนพิษแมงกะพรุนควรรีบขึ้นจากน้ำ เพื่อทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัส ล้างพิษของแมงกะพรุนโดยด่วน หลีกเลี่ยงการขัดถูบริเวณแผล งดใช้น้ำจืดซึ่งอาจจะทำให้พิษกระจายได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 “กรมควบคุมโรคห่วงใย อยากเห็นคนไทยสุขภาพดี"

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=829822132494373&set=a.315140280629230

 

#สายด่วน1422 #กรมควบคุมโรค #สคร11

#ควบคุมโรคห่วงใย อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี

เขียนข่าว ธัญญธร เยาวยอด

กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคและภัยสุขภาพ

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่11 จังหวัดนครศรีธรรมราช

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ