สคร. 1 เชียงใหม่ เตือน บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายต่อสุขภาพของเด็ก แนะผู้ปกครองเฝ้าระวังและป้องกัน หลังพบ อัตราการบริโภคบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชนสูงขึ้น
แพทย์หญิงเสาวนีย์ วิบุลสันติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เตือน ผู้ปกครอง ควรให้ความรู้โทษพิษภัยของบุหรี่ / บุหรี่ไฟฟ้า และเฝ้าระวังป้องกันในเด็กและเยาวชน ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าพัฒนาเป็น generation ที่ 5 มีรูปลักษณ์ เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งสารเคมีที่เป็นองค์ประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีผลทำลายปอด จากสถานการณ์ปัจจุบันพบอัตราการบริโภคบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชนสูงขึ้นและพบในเด็กและเยาวชนที่อายุยังน้อย บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ความร้อนกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเกิดเป็นไอระเหยนิโคติน ซึ่งสารนิโคตินเป็นส่วนผสมในน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้า พบว่า บุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งแท่งมีปริมาณนิโคตินเท่ากับบุหรี่มวน จำนวน 20 มวน
แพทย์หญิงเสาวนีย์กล่าวต่อว่า สถานการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มอายุ 15 – 24 ปีพบสูงขึ้น สารนิโคตินที่ก่อให้เกิดโทษส่งผลต่อการพัฒนาการของสมอง และสารเคมีอื่น ๆ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีผลสุขภาพของเด็กที่สูบ ได้แก่ ระบบการหายใจ จะเกิดการระคายเคือง ไอ เหนื่อยง่าย มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หลอดลมอักเสบ โรคมะเร็ง ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ภาวะหลอดเลือดแข็ง จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ระบบประสาทและสมอง เซลล์สมองถูกทำลาย ความจำลดลง เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง ระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดแผลในกระเพาะ คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อนและอาจนำไปสู่โรคมะเร็ง สำหรับผู้ที่ได้รับควัน/ไอระเหยมือสอง มือสาม สามารถส่งผลในต่อการพัฒนาสมองและหน่วยความจำโดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น และสตรีมีครรภ์ที่ได้รับนิโคตินอาจส่งผลต่อการพัฒนาทารกในครรภ์ เพื่อป้องกันการเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าของบุตรหลาน แนะพ่อ แม่ ผู้ปกครองและครูอาจารย์ที่โรงเรียน สังเกตพฤติกรรม เฝ้าระวังการเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าทั้งที่บ้านและสถานศึกษาให้เป็นสถานที่ปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงเป็นตัวอย่างที่ดีโดยการไม่สูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า
ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร